ReadyPlanet.com
dot
dot

dotThai Airways Promotion
ตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่น..ทางนี้ ค่ะ
บริการรถเช่าทั่วโลก
แพคเกจทัวร์ คลับเมด,คลับเมด
unseen tour thailand - ท่องเที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว
ประกันภัยการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว
ทำวีซ่า,รับทำวีซ่า,รับทําวีซ่า Visa & Work


ประเทศตุรกี

ตุรกีมีเนื้อที่ทั้งประเทศประมาษ 780,695 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ใน 2 ทวีป คือเอเซีย และยุโรป ส่วนที่อยู่ในเอเซีย 97% เรียกว่า อนาโตเลีย (Anatolia) ภาษาตุรกี เรียกว่า อนาโดหลุ (Anadolu)  และ 3% อยู่ในยุโรป เรียกว่า เทรซ (Thrace) พรมแดนด้านยุโรปติดกับกร๊ซ และบัลแกเรีย ด้านเอเซียติดกับประเทศจอร์เจีย อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจัน อิหร่าน อิรัก และซีเรีย มีทะเล้อม 3 ด้าน คือ ทะเลดำทางทิศเหนือเมดิเตอร์เรเนียนทางทิศใต้ และทะเลอีเจียนทางทิศตะวันตก

 สภาพภูมิอากาศ
อากาศร้อนในภูมิภาคทะเลดำ มีอากาศแบบภาคพื้นทวีปในพื้นที่ตอนใน และแบบเมดิเตอร์เรเนียนตามชายฝั่งทะเลภาคใต้
ประเทศตุรกีมี 4 ฤดูกาล ได้แก่

 • ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนเมษายน – เดือนพฤษภาคม)
 • ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน - เดือนกันยายน)
 • ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนตุลาคม - เดือนพฤศจิกายน)
 • ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม – เดือนมีนาคม)

 เวลา
ประเทศตุรกีใช้เวลามาตรฐานแบบ UTC/GMT +2 ชั่วโมง 
เวลาที่ใช้ปรับตามฤดูกาลคือ +1ชั่วโมง
ชดเชยเวลาตามเขตแบ่งเวลาปัจจุบันคือUTC/GMT +3 ชั่วโมง
ตัวย่อเขตเวลาที่ใช้ คือ EEST – Eastern European Summer Time
เมื่อเทียบระยะเวลาที่แตกต่างจากประเทศไทย เวลาในประเทศตุรกีจะเดินช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 4 ชั่วโมง

 ภาษา
ภาษาราชการคือ ภาษาตุรกี (Turkish) ภาษาอื่นที่ใช้ในประเทศได้แก่ เคิร์ด (Kurdish) และอารบิก (Arabic)

 เงินตรา
ลีร่า (Lira) 
อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลล่าร์สหรัฐฯ = 4.53 ลีร่าตุรกีใหม่(TRY)
1 ลีร่า ประมาณ 7.08 บาท

 ระบบไฟฟ้า
ตุรกีใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์เท่าประเทศไทย เป็นปลั๊กแบบเขี้ยวกลม 2 เขี้ยว สามารถยืมแอดปเตอร์ตามโรงแรมที่พักได้ หรือทางที่ดีควรติดไปด้วย

 การใช้โทรศัพท์
รหัสโทรศัพท์ของประเทศตุรกีคือ 90 + ซึ่งการใช้โทรศัพท์มีให้ใช้เลือก 3 บริการ คือโทรศัพท์โรงแรมเป็นวิธีที่ง่าย แต่อาจจะแพงที่สุด หากเป็นโทรศัพท์สาธารณะ ส่วนใหญ่ใช้บัตรแบบเติมเงิน ราคาประมาณ 8 TR ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป หรือแบบซื้อซิมที่ตุรกี วิธีนี้ถือว่าไม่ยาก เพราะแค่คุณเดินไปร้านมือถือก็ซื้อซิมได้เลย หรือจะไปซื้อซิมที่ Otogarในอิสตันบูลก็ได้ ซึ่งที่นี่จะขายราคา SIM card พร้อมเงินในบัตรให้ ด้วย ส่วนระบบอินเทอร์เน็ต การปล่อย Wi-fi ส่วนใหญ่จะมีตามที่โรงแรม แหล่งพักหรือตามแหล่งสาธารณะ

 อาหารการกิน
Doner Kebap (โดเนอร์ เคบับ) ซึ่งคำว่า Kebap เดี่ยวๆ นั้น แปลว่า “ย่าง” จึงหมายถึงว่าอาหารที่นำมาย่าง โดยเลือกเฉพาะเนื้อส่วนที่นุ่มแล้วนำมาเสียบไม้ปิ้ง จะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว หรือจะเป็นผักก้อได้ ยกเว้นเนื้อหมู เนื่องจากประชากรในตุรกีส่วนมากนับถือศาสนาอิสลาม ส่วน  Döner kebap อาหารประจำชาติตุรกีนั้น จะใช้เนื้อแกะเสียบในแท่งเหล็กที่วางวนแท่นเตาหมุน ย่างไฟจนเกรียม จะค่อยๆ สุกจากด้านน้อกเข้ามาด้านใน จากนั้นนำมาเฉือนเป็นชิ้นๆ รับประทานพร้อมกับแผ่นแป้งและผักสลัด ราดด้วยน้ำซอสสูตรตุรกี หรือจะนำมาวางทับบนแผ่นโรตีที่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศ แบบนี้จะเรียกว่า Bursa Kebap (เบอร์ซาเคบัป) ซึ่งหาซื้อได้ตามมุมถนนทั่วไปในตุรกีซื้อเสร็จก็เดินไปทานไปเลย แต่ถ้าเป็นในภัตตาคารหรูๆ ก็จะมานำเคบัปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เสิร์ฟมาในจานหรู ทานกับข้าวสวยนี่จะอร่อยมากๆ หรือจะนำมาประยุกต์ใส่เป็นไส้ของแฮมเบอร์เกอร์ก็น่าลิ้มรสไม่ใช่น้อย

 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

 • เมืองเกอเรเม
 • พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม
 • หมู่บ้านอวานอส
 • เมืองอุชหิซาร์
 • เมืองใต้ดินไคมักลิ
 • ชมวิวประจำเมืองที่ Panorama View Point
 • กรุงทรอย
 • เมืองเอฟเฟซุส
 • นั่งบอลลูนชมความสวยงามแบบ 360 องศา

 เทศกาลสำคัญ

นอกเหนือจากความงามที่เป็นสิ่งอัศจรรย์ทางธรรมชาติแล้ว ตุรกียังมีเทศกาลสำคัญๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวอยากที่จะเดินทางมาสัมผัสและมีส่วนร่วมกับเทศกาลต่างๆ ที่นอกเหนือจากการท่องเที่ยวอีกด้วย

ยาฆ กูเรส YaghGures เป็นเทศกาลแข่งมวยปล้ำ ซึ่งเป็นมวยปล้ำน้ำมันตุรกี คือมวยปล้ำท้องถิ่น ซึ่งก่อนลงสนามจะต้องเอาน้ำมันมะกอกมาทาตามตัว ทำให้การต่อสู้เต็มไปด้วยความลำบากมากขึ้น โดยฝ่ายตรงข้ามจะเป็นผู้มาทาให้กันและกัน ปัจจุบันได้จำกัดเวลาการต่อสู้ให้เหลือราว 30-40 นาที

เทศกาลชนอูฐที่ตุรกี เทศกาลชนอูฐเป็นเทศกาลแปลกๆ ที่จับอูฐมาชนกัน เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเฉพาะในแถบ Aegean ของประเทศตุรกี อูฐที่เข้าร่วมการแข่งขันจะสู้กันจนกว่าจะมีตัวใดยอมแพ้หรือล้มลง และมีบ่อยครั้งสำหรับอูฐตัวที่แพ้ จะวิ่งตรงเข้าหาฝูงชนที่เข้าชมการแข่งขัน และทำให้เกิดเหตุการณ์โกลาหล

เทศกาลบอลลูนระดับชาติ เทศกาลบอลลูนระดับชาติ ที่เมืองคัปปาโดเกีย เมืองที่ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก และยังดินแดนที่มีน่าอัศจรรย์ของงธรรมชาติ ที่แปรสภาพเป็นหุบเขา กรวยหิน และเสารูปทรงต่างๆ ที่งดงาม และที่นี่ยังได้มีการจัดงาน เทศกาลบอลลูนระดับชาติ ซึ่งจะมีบอลลูนมากมายหลายหลากสีสัน ตระการตาให้นักท่องเที่ยวได้ลอยขึ้นไปเก็บภาพความงามของทัศนียภาพ ที่ประทับใจ

 Sarin Travel Group Service Co., Ltd. 2034/30 ชั้น 2 อาคาร อิตัลไทย ทาวน์เวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310 +668 6902 2846, +662 716 1004-5 Hotline: +669 4953 2951 E-mail: infosarin@chuanteaw.com