ReadyPlanet.com
dot
dot

dotThai Airways Promotion
ตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่น..ทางนี้ ค่ะ
บริการรถเช่าทั่วโลก
แพคเกจทัวร์ คลับเมด,คลับเมด
unseen tour thailand - ท่องเที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว
ประกันภัยการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว
ทำวีซ่า,รับทำวีซ่า,รับทําวีซ่า Visa & Work


ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 
สวิสเซอร์แลนด์ เป็นดินแดนที่ได้รับสมญานามว่า “หลังคาแห่งทวีปยุโรป” (The roof of Europe) เพราะนอกจากจะมีเทือกเขาสูงเสียดฟ้าอย่างเทือกเขาแอลป์แล้ว ก็ยังมีภูเขาใหญ่น้อยสลับกับป่าไม้ที่แทรกตัวอยู่ตามเนินเขาและไหล่เขา สลับแซมด้วยดงดอกไม้ป่าและทุ่งหญ้าอันเขียวชอุ่ม....

 สภาพภูมิอากาศ
ในสวิตเซอร์แลนด์ภูมิอากาศจะแตกต่างกันตามแต่ภูมิประเทศ บางแห่งอุณหภูมิในฤดูร้อนและฤดูหนาวจะแตกต่างกันมาก เช่น เมืองซูริค อุณหภูมิอาจสูงถึง 30 องศาเซลเซียส และฤดูหนาวอาจต่ำถึง -25 องศาเซลเซียส

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มี 4 ฤดู ได้แก่

ฤดูใบไม้ผลิ (ปลายมีนาคม – กลางพฤศภาคม) 
อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง  6-13 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นเร็วกว่าตอนหน้าหนาวและตกช้าลง
ฤดูร้อน (ปลายพฤศภาคม – กลางกันยายน)
ช่วงนี้อากาศจะร้อนถึงร้อนมากและไม่ค่อยมีฝนตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนกรกฏาคมและสิงหาคมจะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุด ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อุณหภูมิในช่วงเวลากลางจะอยู่ระหว่าง 20-28 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิในตอนกลางคืนจะลดลง เหลือประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ก็แล้วแต่สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี ในช่วงฤดูร้อนนี้จะมีกลางวันที่ยาวนานมากประมาณ 13 ชั่วโมง โดยเฉพาะในเดือนกรกฏาคม แต่เมื่อเริ่มเข้าเดือนสิงหาคมพระอาทิตย์ก็จะเริ่มขึ้นช้าลง แล้วก็ตกเร็วขึ้น
ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน – กลางพฤศจิกายน) 
ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกมากที่สุด ในบางปีก็มีฝนตกติดต่อกันเป็นอาทิตย์ บางปีก็ตกวันเว้นวัน อุณหภูมิในช่วงนี้จะเริ่มละต่ำลงไปที่  7-13 องศาเซลเซียสเท่าๆ กับตอนฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเวลากลางวันก็จะลดลง
ฤดูหนาว (กลางพฤศจิกายน – ปลายมีนาคม)
ในฤดูนี้อากาศจะเริ่มเย็นลง จวบจนกระทั่งเข้าช่วงกลางเดือนธันวาคมจนถึงปลายมกราคมอากาศจะหนาวจัด อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงนี้ประมาณ -3 ถึง 6 องศาเซลเซียส แต่ในเขตเทือกเขาสูง เช่น บริเวณ Jungfraujoch หรือ Zermatt ก็อาจจะมีอุณหภูมิถึงขนาดติดลบ 10 เลยก็เป็นได้ นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีหิมะตกหนักในบางเขตด้วย

  เวลา
เวลาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทย 5 ชั่วโมง ดังนั้น ท่านจะต้องปรับเวลาเมื่อเดินทางถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วย(หลังจากเดือนตุลาคม-เดือนมีนาคมจะช้ากว่าประมาณ 6 ชั่วโมง)

 ภาษา
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีภาษาราชการ 4 ภาษาด้วยกัน ได้แก่ ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาเลียน และภาษาโรมานซ์ (ภาษาละตินโบราณ) แต่จะใช้ภาษาเยอรมันกับฝรั่งเศสเป็นหลัก ส่วนภาษาอังกฤษนั้น ชาวสวิสจะใช้พูดกันทั่วไปในตัวเมือง และตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ท่านอาจเจอคนไทย ที่อยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ค่อนข้างมาก หรืออาจพบชาวสวิสที่สามารถพูดภาษาไทยได้บ้าง 

 เงินตรา
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช้สกุลเงินฟรังก์สวิส (CHF) เทียบเป็นเงินไทยได้ประมาณ 35 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับอัตราค่าเงินขณะที่ท่านแลก ธนบัตรสวิสมีมูลค่า 10, 20, 50, 100, 500, 1,000 ฟรังก์ เงินเหรียญมีมูลค่าตั้งแต่ 5, 10, 20, 50 เซนต์ (Centimes) และ 1, 2, 5 ฟรังก์ การแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศนี้ สามารถแลกได้ตามธนาคารทุกแห่ง ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟใหญ่ๆ รวมถึงโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ทั่วไป แต่ท่านจะได้อัตราที่ดีที่สุดเมื่อแลกเปลี่ยนเงินที่ธนาคารค่ะ ส่วนการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตภายในประเทศนี้ ควรเป็นบัตรที่ได้รับการยอมรับ เช่น อเมริกันเอ็กซ์เพรส วีซ่า และมาสเตอร์การ์ด

 ระบบไฟฟ้า
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช้ระบบไฟฟ้า 230 โวลต์ 50 เฮิร์ตซ และใช้หัวปลั๊กแบบสามขา ฉะนั้น อย่าลืมนำหัวปลั๊กต่อเชื่อม หรือ Adapter ไปด้วย 

 การใช้โทรศัพท์
นักท่องเที่ยวสามารถใช้โทรศัพท์ที่ใดก็ได้ทั่วประเทศ และยังสามารถโทรไปที่ต่างๆ ทั่วโลกได้เช่นกัน โดยการหมุนหมายเลขรหัสประเทศนั้น ตามด้วยหมายเลขเมือง และเบอร์โทรของประเทศไทยคือ 0066 + จังหวัด + หมายเลขโทรศัพท์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีบริการโทรศัพท์ทางไกล ทั้งชนิดหยอดเหรียญและใช้การ์ดโฟน หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ การเปิด Roaming แต่ก่อนเปิดใช้งานจะต้องไปแจ้งทางเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของท่านก่อน 

 อาหารการกิน
สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่รวบรวมเอาวัฒนธรรม ของประเทศเพื่อนบ้านไว้หลากหลาย ทำให้อาหารการกินของที่นี่ ได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาก เช่น ประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี อาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่ท่านจะพลาดไม่ได้ ก็คือ Cheese Fondue, Sausages and Roesti (มันฝรั่งซอยละเอียดทอด มีไส้กรอกเป็นเครื่องเคียง), เนยแข็งนานาชนิด และ ของหวาน เช่น ช็อกโกแลต, เพสตี้ และเค้ก เป็นต้น ท่านสามารถไปลิ้มลองขนมหวาน รสชาติกลมกล่อมได้ตามภัตตาคาร ร้านอาหารที่มีอยู่มากมายใน สวิตเซอร์แลนด์แห่งนี้

 รายการช้อปปิ้ง
สถานที่ช้อปปิ้งในเมือง Interlaken โด่งดังมากด้านงานฝีมือทุกชนิด ตั้งแต่ผ้าปัก ไม้แกะสลักไปจนถึงของที่ระลึกจำนวนมาก แต่ถ้าอยากไปซื้อนาฬิกาเลื่องชื่อของที่นี่ท่านจะต้องไปที่เมือง Luzern ชื่อนี้เป็นที่คุ้นหูคนไทยมากที่สุด เพราะเป็นเมืองที่นาฬิกาโรเล็กซ์ขายดีที่สุด รองลงมาคือมีดพก (Swiss Army Knives) 

 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

  • ยอดเขาจุงเฟรา ( Jungfraujoch )
  • Grindelwald
  • ยอดเขาแมตเตอร์ฮอร์น Matterhorn, Zermatt
  • ลูเซิร์น Lucerne
  • เบิร์น Bern
  • นั่งรถไฟสายโรแมนติกเบอร์นิน่าเอ็กซ์เพรส และกลาเซียร์เอ็กซ์เพลส
  • ภูเขาพิลาทุส
  • ธารน้ำแข็งอเลิท์ซ กลาเซียร์
  • น้ำตกไรน์
  • ปราสาทซิยอง

 เทศกาลสำคัญ

Zibelemärit เทศกาลหัวหอมจัดขึ้นในทุก ๆ วันจันทร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน โดยจัดขึ้นในแถบทางเหนือของเมืองเบิร์อยู่ ระหว่าสถานีรถไฟ กับ Bundesplatz โดยจะจัดเป็นตลาดขนาดใหญ่ซึ่งประกอบด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้านเกษตรกรในแถบใกล้เคียงและในรัฐ Fribourg ซึ่งจะนำหัวหอมมาขายมากกว่า 100 ตัน นอกจากนี้ยังมีผักฤดูหนาว, ถั่วต่าง ๆ และผลไม้อื่น ๆ

Der Bachfischet จัดขึ้นทุก ๆเดือนกันยายน เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในรัฐ Aarau ซึ่งนักเรียนจะออกมาเดินในเมืองและถือโคมไฟหลากสีสัน ซึ่งเป็นประเพณีที่มีความสวยงามอีกประเพณีหนึ่ง

Chestnut Festival เทศกาลนี้จัดขึ้นในเดือนตุลาคม ของทุกปี โดยจัดที่เมือง Ascona รัฐ Tichino ซึ่งในเทศกาลนี้จะเต็มไปด้วยลูกเกาลัดสีทองในรูปแบบอาหารที่หลากหลาย อาทิเช่น ลูกเกาลัดดิบ, แยม, น้ำผึ้ง, เค้ก, ไอศกรีม และของหวานอื่น ๆอีกมากมาย Advent and Christmas Festival Advent เป็นช่วงเริ่มต้นของวันคริสมาสต์อีฟ ในวันอาทิตย์ที่ 4 ก่อนเทศกาลคริสต์มาส โดยจะมีการทำ ปฏิทิน Advent ขึ้นในทุก ๆส่วนของเทศกาล และจะต้องมีเทียนทั้งหมด 4 เที่ยว โดยจุดเทียนแรกในอาทิตย์ แรจุดเทียนที่ 2 ในอาทิตย์ที่ 2 ตามลำดับ

Klausjagen เป็นประเพณีหนึ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคมในพื้นที่นิกายคาทอลิคของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในแถบรัฐ Schwyz นำโดยผู้ชายประมาณ 200 คนใส่ชุดยาวสีขาวและสวมหัวที่มีขนาดใหญ่ ประกอบด้วยกระดาษหลายสีสัน และจุดเทียนข้างใน ซึ่งจะเรียกกันว่า Infuln และเต้นไปตามถนน สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงานมากมาย Wine Festival จัดขึ้น 3 วันช่วงปลายเดือนกันยายน ในเมือง Neuchâtel จะมีพาเหรดขบวนดอกไม้ ซึ่งเป็นเทศกาลไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์


 Sarin Travel Group Service Co., Ltd. 2034/30 ชั้น 2 อาคาร อิตัลไทย ทาวน์เวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310 +668 6902 2846, +662 716 1004-5 Hotline: +669 4953 2951 E-mail: infosarin@chuanteaw.com