ReadyPlanet.com
dot
dot

dotThai Airways Promotion
ตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่น..ทางนี้ ค่ะ
บริการรถเช่าทั่วโลก
แพคเกจทัวร์ คลับเมด,คลับเมด
unseen tour thailand - ท่องเที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว
ประกันภัยการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว
ทำวีซ่า,รับทำวีซ่า,รับทําวีซ่า Visa & Work


ประเทศโครเอเชีย

 

ประเทศโครเอเชีย หรือ สาธารณรัฐโครเอเชีย (Replublic of Croatia) เป็นประเทศรูปเสี้ยววงเดือนในยุโรปที่มีอาณาเขตจรดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรปกลาง และบอลข่าน เมืองหลวงชื่อซาเกร็บ ในประวัติศาสตร์ปัจจุบัน 
โครเอเชีย เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกหลายแห่งให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย

 

 สภาพภูมิอากาศ 
สภาพภูมิอากาศ และฤดูกาลประเทศ : แบบเมดิเตอร์เรเนียนแถบชายฝั่งทะเลเอเดรียติกและภูมิอากาศแบบเทือกเขาบริเวณตอนกลางของประเทศอุณหภูมิโดยเฉลี่ย ๑๔-๒๗ องศาเซลเซียส

ฤดูกาลกับเทศกาลท่องเที่ยว
จะไปเที่ยวโครเอเชียต้องรู้ก่อนว่าประเทศโครเอเชียนั้นมีกี่ฤดูกาล และฤดูไหนเหมาะที่จะเที่ยวอย่างไร ควรแต่งตัวอย่างไร เพื่อที่จะวางแผนการท่องเที่ยวได้ถูกนั่นเอง โดยประเทศโครเอเชียนั้นจะมี 4 ฤดูกาล ดังนี้

เที่ยวโครเอเชียฤดูใบไม้ผลิ
ฤดูใบไม้ผลิ จะอยู่ในช่วงเดือน มี.ค. – มิ.ย. อุณหภูมิประมาณ 8 – 17 องศาเซลเซียส เป็นฤดูที่โครเอเชียมีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป และด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายนี่เอง จึงทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนนิยมมาเที่ยวในช่วงนี้กันเป็นจำนวนไม่น้อยเลย
การแต่งตัวแค่เสื้อโค้ทบาง ก็เอาอยู่ หรือจะเป็นเสื้อยืดกางเกงขายาวก็ดูดีเหมือนกันนะ

เที่ยวโครเอเชียฤดูร้อน
ฤดูร้อนจะในช่วงเดือนก.ค. – ส.ค. อุณหภูมิ ประมาณ 15 – 25 องศาเซลเซียส ซึ่งก็นับว่าอากาศดีกว่าเมืองไทยของเรามากทีเดียว โดยช่วงฤดูนี้เหมาะที่จะไปเล่นน้ำทะเล หรือล่องเรือชมทะเลสาปเป็นที่สุดเลยล่ะ ส่วนการแต่งตัว เอาเป็นเสื้อผ้าแบบสบายๆ กางเกงขาสั้น เสื้อแขนสั้น หรืออาจจะพกเอาเสื้อสเวตเตอร์มาสักตัวด้วยก็ได้

เที่ยวโครเอเชียฤดูใบไม่ร่วง
ฤดูใบไม้ร่วงในช่วงเดือนปลายส.ค. – ต.ค. อุณหภูมิประมาณ 12 – 17 องศาเซลเซียส เป็นฤดูแห่งสีสัน เนื่องจากใบไม่ที่ร่วงเกลื่อนเต็มพื้น
จึงก่อให้เกิดภาพที่สวยงามและสบายตามากทีเดียว ซึ่งฤดูนี้จะอยู่ในช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค. สภาพอากาศอาจจะหนาวนิดๆ แต่ก็ไม่มาก เตรียมแค่เสื้อผ้าสบายๆ กับเสื้อโค้ทตัวบางก็พอแล้วล่ะ แต่อาจจะเตรียมเสื้อกันหนาวสำหรับใส่นอนยามค่ำคืนไปด้วยก็ดีเหมือนกันนะ เพราะบางคืนอากาศอาจจะเย็นจนหนาวเลยก็ได้

เที่ยวโครเอเชียฤดูหนาว
ฤดูหนาว ในช่วงเดือนปลายต.ค. – ก.พ. อุณหภูมิประมาณ 05 -10 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูหนาวนี้อุณหภูมิจะติดลบจนแทบเป็นน้ำแข็งเลยล่ะ ควรเตรียมเสื้อผ้าที่มีความหนา รวมถึงถุงมือถุงเท้าหนาๆ ก็อย่าลืมเตรียมไปด้วยนะ

ข้อห้ามที่ควรรู้เมื่อทัวร์โครเอเชีย
ที่โครเอเชียก็มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำในประเทศของเขาเหมือนกันนะ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวก็ตาม แต่ก็อาจจะโดนทำโทษได้เช่นกัน ดังนั้นเรามาดูกันก่อนดีกว่าว่ามีข้อห้ามใดบ้าง จะได้ไม่เผลอเที่ยวเพลินจนไปทำผิดกฎนั่นเอง

1.ห้ามสูบบุหรี่บนรถ ไม่ว่าจะเป็นรถแท็กซี่ รถโดยสารประจำทางหรือรถขนส่งสาธารณะทุกประเภท ซึ่งที่นี่จะมีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก นอกจากบนรถแล้ว ตามอาคารสถานที่บางแห่งก็ห้ามไม่ให้สูบบุหรี่เหมือนกันนะ

 

2.ชาวโครเอเชียจะรักความมีระเบียบวินัย ความสุภาพและการเคารพต่อกันเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเมื่อไปทัวรโครเอเชีย ก็อย่าเผลอไปทำนิสัยแย่ๆ ให้ชาวโครเอเชียเห็นเอานะ ไม่งั้นคุณอาจจะถูกไล่ออกจากประเทศอย่างด่วนเลยก็ได้ แถมยังไม่ได้รับการต้อนรับที่ดีอีกด้วย

 ภาษา
โครเอเชียนเป็นภาษาราชการ ภาษาอื่นๆ ที่ใช้พูดกันโดยชนกลุ่มน้อยได้แก่ เซอร์เบียน ฮังกาเรียน อิตาเลียน เยอรมัน แต่สำหรับในเมืองท่องเที่ยว มีคนพูดภาษาอังกฤษได้มากพอสมควร

 เงินตรา
โครเอเชียใช้เงิน Croatian Kunar โดย 1 ดอลลาร์ แลกเงินได้ประมาณ 6 คูนาร์ (1 คูนาร์ เท่ากับ 6 บาท โดยประมาณ*) แต่ทั้งนี้ โรงแรมและร้านค้าหลายแห่งก็ยินดีรับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินยูโร* ควรตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนอีกครั้งก่อนเดินทาง

 เวลา
เวลาในโครเอเชียช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง

 ระบบไฟฟ้า
220-250 โวลต์ ปลั๊กส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กสองหมุดกลม

 การใช้โทรศัพท์
การไปเที่ยวในประเทศโครเอเชียนั้น หากเป็นนักท่องแถบเอเชีย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยนั้น ถ้าต้องการโทรกลับมาเมืองไทย โดยการใช้โทรศัพท์ส่วนตัว ผ่านบริการ Roaming 0066 หรือ +66 การโทรศัพท์จากโครเอเชียมาเมืองไทยนั้น จะถูกคิดค่าบริการค่อนข้างสูงมากๆ (1 นาที ก็ประมาณ 140-170 บาท)

 การให้ทิป

ในร้านอาหารที่มีการคิดค่าบริการไม่รวมอยู่ในจำนวนเงินที่เรียกเก็บเงินโดยอัตโนมัติเป็นไปตามหลักเกณฑ์ในการให้ทิปในอัตรา 5-10% ขอแนะนำให้ทิปในคนแทนที่จะปล่อยให้อยู่บนโต๊ะ 

 

 อาหารการกิน
อาหารโครเอเชียมีความหลากหลายมากจนยากที่จะพูดได้ว่าอาหารชนิดใดเป็นแบบฉบับของประเทศโครเอเชีย
ภาคพื้นทวีปตะวันออกมีชื่อเสียงในเรื่องไส้กรอกรสเผ็ด ( Čobanac เป็นส่วนผสมของเนื้อสัตว์หลายชนิดที่มีพริกแดง) ในโครเอเชียกลางมักกะโรนีกับชีส ( štrukli ) purica กับ mlincima (ไก่งวงอบ) เซอร์ฉัน vrhnje (เปรี้ยวครีมกับกระท่อมชีส) เป็นที่ นิยม ในพื้นที่ภูเขากินอาหารที่ทำจากเห็ดผลเบอร์รี่ป่าและเนื้อสัตว์ป่า พื้นที่ชายฝั่งทะเลมีชื่อเสียงในด้านอาหารจากปลาสดและอาหารทะเล (ปลาหมึกปลาหมึกปูปูกุ้ง ฯลฯ ) 
ขนมที่นิยมมากที่สุดคือเค้ก kremšniteorehnjača(กับถั่ว), makovnjača (กับเมล็ดงาดำ) หรือ bučnica(กับฟักทองและเนยแข็ง) rapska (กับอัลมอนด์และเหล้าเชอร์รี่) ในร้านค้าทั้งหมดคุณสามารถหาขนม " Bajadera " - หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของอุตสาหกรรมช็อกโกแลตในโครเอเชีย 

 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
- กำแพงเมืองโบราณ
- ดูบรอฟนิคเคเบิลคาร์
- Plitvice Lakes National Park
- Old Town
- Dream Tranfers and  Excursions
- Asteria Quad ATV Adventures

 เทศกาลสำคัญ

เทศกาลดนตรีเกาะเพก
เป็นเทศกาลดนตรีที่มีความเก่าเเก่เเละคึกคักเป็นอย่างมาก โดยมีการจัดเวทียาวตลอดเเนวชายฝั่งของทะเลเอเดรียติก ทำให้บรรยากาศนั้นมีความคึกคักเเละสนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง นับว่าเป็นอีกเทศกาลที่น่ามาสัมผัสกับสีสันเเห่งเเสงดนตรีเป็นอย่างยิ่ง

เทศกาลคอนเสิร์ตเมทัลริมทะเล
จัดขึ้นในเดือนมิถุนายนของทุกปี โดยเป็นงานเทศกาลทางดนตรีเเนวเมทัลที่ได้รบความนิยมจากทั่วโลกเป็นอย่างมากจนบัตรขายหมดในเวลาอันรวดเร็วเป็นประจำ โดยมีการจัดงานกันริมทะเลทำให้คุณสามารถชมการเเสดงแนวเมทัลไปพร้อมกับวิวสวยๆ ของท้องทะเลโครเอเชียที่เเสนจะงดงามอย่างยิ่ง

เทศกาลคริสมาสต์
จัดขั้นในวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี เป็นเทศกาลสำคัญสำหรับชาวคริสเตียน โดยเฉพาะในโครเอเชียนั้นนับว่ามีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่อย่างมากในยุโรปตะวันออก โดยมีการจัดเเสดงเเละมีการจัดงานทั่วทั้งเมืองในหลายๆ เมืองโดยเฉพาะที่เมืองซาเกร็บ ที่มีความเก่าเเก่เเละด้วยบรรยากาศเเห่งสีสันเเละต้นคริสมาสต์ที่ใหญ่โตเเละสวยงาม

 Sarin Travel Group Service Co., Ltd. 2034/30 ชั้น 2 อาคาร อิตัลไทย ทาวน์เวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310 +668 6902 2846, +662 716 1004-5 Hotline: +669 4953 2951 E-mail: infosarin@chuanteaw.com